๑۩۞۩๑ NHÍ NHỐ HỘI ๑۩۞۩๑
Diễn đàn của hội nhóm. Click chuột đăng ký để làm quen nhiều bạn hơn. Chỉ mất 20s thôi mà ^^

๑۩۞۩๑ Diễn Đàn N2H ๑۩۞۩๑

Bi kịch cô gái bị chồng cắt mũi và hai tai

Go down

Bi kịch cô gái bị chồng cắt mũi và hai tai

Bài gửi by şµŗë on Wed Sep 29, 2010 10:32 pm

Một người phụ nữ Afghanistan bị chồng cắt mũi và hai tai đã xuất hiện trên trang bìa số mới nhất của tạp chí Time.


Bibi Aisha trên bìa Time (Ảnh: Time)


Được biết, cô gái này năm nay mới 18 tuổi tên Bibi Aisha. Cô gái đã đồng ý cho chụp hình để bảo vệ quyền lợi của những phụ nữ ở địa phương. Vì vậy, trước khi công khai bức ảnh này, Tổng biên tập tạp chí Time, ông Richard Stengel cũng hết sức thận trọng này để đảm bảo an toàn cho Aisha. Hy vọng bức ảnh sẽ thu hút được sự quan tâm của cộng đồng và khiếu nại Taliban về vấn đề hạn chế quyền lợi và đàn áp phụ nữ.
Năm 2009, Aisha quyết định bỏ nhà đi vì cô không cam chịu bị nhà chồng coi như nô lệ và bị lạm dụng trong một thời gian dài. Nhưng không lâu sau lại bị cảnh sát bắt và phạt 5 giam tháng. Mặc dù cô đã được thả ra trước thời hạn nhưng sau đó chồng cô lại tố cáo với chính quyền Taliban rằng hành động bỏ nhà của cô đã bôi nhọ danh dự dòng tộc. Được sự đồng ý của Taliban, cô gái đã bị gia đình chồng đè xuống đất và bị người chồng dùng dao cắt đứt mũi và hai tai. Xong việc, họ vứt cô lên núi mặc cho cô sống chết ra sao.

May mắn thay, hội phụ nữ Afghanistan (WAW) đã kịp thời cứu cô. Aisha cho biết, cô đã ngất đi sau khi bị cắt mất mũi và hai tai. “Tôi mở to mắt mà không thể nhìn thầy gì bởii vì trên mặt tôi đầy máu” – Aisha nói trong sợ hãi. Ai cũng cảm thấy đau xót trước bi kịch mà Aisha phải gánh chịu. Tuy nhiên, những người phụ nữ như Aisha ở Afghanistan không phải là hiếm.
Sau khi lên nắm quyền ở Afghanistan vào năm 1996, Taliban đã đưa ra nhiều quy tắc hà khắc đối với phụ nữ. Chẳng hạn như: yêu cầu họ phải che mạng khi ra đường, không được ra ngoài nếu không có em trai hoặc chồng đi kèm, không để lộ các bộ phận trên cơ thể , không được đánh móng chân, móng tay và trang điểm.
Năm 2001, chính quyền Taliban bị lật đổ, địa vị của phụ nữ ở Afghanistan cũng đã được tăng lên, một số phụ nữ đã không phải đeo mạng che mặt và có quyền tham gia bỏ phiếu.
Được biết, chính phủ Afghanistan đang thực hiện kế hoạch hoà giải, chính phủ và Taliban sẽ trao đổi các điều kiện bao gồm vấn đề quyền lợi của phụ nữ . Phụ nữ Afghanistan lo ngại rằng mình sẽ trở thành vật hy sinh trong cuộc “giao dịch hoà bình” này.

Vì vậy, lỗ hỏng lớn trên mặt Aisha như muốn nói rằng“họ đã đối xử tàn nhẫn thế này với tôi thì làm sao có thể đàm phán với họ được”? Một nữ nghị sỹ Afghanistan cũng kêu gọi quốc tế không thể chỉ vì theo đuổi hoà bình mà hy sinh quyền lợi của phụ nữ.

[Nguồn: xipem]
avatar
şµŗë
___ G. Bang Chủ ___
___ G. Bang Chủ ___


http://nhinho.catsboard.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết