๑۩۞۩๑ NHÍ NHỐ HỘI ๑۩۞۩๑
Diễn đàn của hội nhóm. Click chuột đăng ký để làm quen nhiều bạn hơn. Chỉ mất 20s thôi mà ^^

๑۩۞۩๑ Diễn Đàn N2H ๑۩۞۩๑

Tìm hiểu về hệ thống phân loại game ESRB

Go down

Tìm hiểu về hệ thống phân loại game ESRB

Bài gửi by ♫†aku.rinfu™♫ on Sun Jul 25, 2010 3:25 pm

The Entertainment Software Rating Board (ESRB) đã trở thành cái tên quen thuộc trong ngành công nghiệp game với trách nhiệm thực hiện việc phân loại nội dung game. Dưới đây Taku xin giới thiệu những nét cơ bản về tổ chức này cũng như ảnh hưởng của nó tới việc phát triển game.Ủy ban Đánh giá Phần mềm Giải trí (ESRB) là một đơnvị phi lợi nhuận hoạt động độc lập được thành lập từ năm 1994 bởi Liên đoàn Phần mềm Giải trí (ESA). ESRB chuyên xếp hạng nội dung các game, đưa ra các chỉ dẫn về quảng cáo game và đảm bảo các quyền riêng tưtrên mạng cho nền công nghiệp phần mềm giải trí tương tác.Mục đích thành lập của ESRB là giúp cho người tiêu dùng, đặc biệt là các phụ huynh, có thể quyết định đúng khi mua game cho gia đình bằng cách đưa ra các thông tin phân loại tuổi và nội dung game, góp phần khiến cho ngành công nghiệp game có trách nhiệm hơn với các chương trình quảng cáo game trên thị trường.

Sau khi tham khảo rất nhiều các chuyên gia học thuật về phát triển trí não trẻ, phân tích các hệ thống đánh giá khác, và quan trọng nhất là lắng nghe ý kiến của các phụ huynh, ESRB nhận thấycái mà người tiêu dùng thực sự mong đợi ở một hệ thống đánh giá game.Đó là các hạng mục đánh giá dựa vào tuổi và cả các thông tin quan trọng, súc tích về thể loại nội dung của game. Các phụ huynh cũng cho rằng, một hệ thống đánh giá tốt là một hệ thống cung cấp thông tin và đưa ra lời khuyên hữu ích chứ không phải là áp đặt cấm đoán.

Chính vì lẽ đó, ESRB sáng tạo và đưa vào áp dụng hệ thống đánh giá bao gồm hai phần đầu tiên trên thế giới, bao gồm hạngmục đánh giá độ tuổi thích hợp và mô tả nội dung của game.Kết quả là hệ thống đánh giá này được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp game, được sự ủng hộ nhiệt liệt của không chỉ các nhà bán lẻ, mà còn cả các bậc phụ huynh và được coi là hệ thống đánh giá phần mềm giải trí tốt nhất tại Mỹ.

Hệ thống đánh giá ESRB là hoàn toàn tự nguyện, mặcdù vậy, tất cả các game được bán lẻ tại thị trường Mỹ và Canada đều được đánh giá bởi ESRB. Rất nhiều nhà bán lẻ, bao gồm cả những nhà phân phối lớn nhất, đã đặt ra chính sách yêu cầu đó.Các game được bày bán tại hệ thống các cửa hàng củahọ bắt buộc phải có xếp hạng của ESRB và hầu hết các nhà sản xuất hệ máy console đều yêu cầu các game phát hành trên hệ máy của họ phải có chứng chỉ ESRB. Chính vì thế mà ESRB có một "quyền lực mềm" rất lớn đối với các hãng phát triển game.

Không ai muốn game của mình bị xếp hạng quá cao và hạn chế đối tượng khách hàng tiềm năng hoặc tệ hơn nữa là bị từ chối phát hành (như trường hợp của bản Man Hunt 2 đầy đủ). Do đó việc tham khảo và tuân theo các đánh giá của ESRB là điều quan trọng với bất cứ hãng game nào.Hàng năm ESRB đánh giá trung bình hơn 1000 game. Riêng năm 2008, ESRB đã xếp hạng 1.677 game. Trong số đó, 59% được xếp hạng mục E (dành cho đối tượng từ 6 tuổi trở lên); 10% được xếp hạng mục
E 10+ (dành cho đối tượng từ 10 tuổi trở lên); 19% được xếp hạng mục T (dành cho thiếu niên từ 13 tuổi trở lên) và 6% được xếp vào hạng mục M (dành cho đối tượng từ 17 tuổi trở lên).

Các nhà phát hành game có xếp hạng của ESRB bị rằng buộc về mặt pháp lý phải tuân theo các Nguyên tắc và Chỉ dẫn Thực tiễn Quảng cáo Có Trách nhiệm được thị trường công nhận cùng với hàng loạt các yêu cầu về việc các thông tin xếp hạng phải được thể hiện rõ ràng trên vỏ game và trong quảng cáo.

Họ cũng bị hạn chế về các khu vực, phạm vi mà quảngcáo cho các game thuộc hạng mục M có thể xuất hiện. Hội đồng Kiểm định Quảng cáo ESRB (ARC) chịu trách nhiệm điều hành tuân thủ điều lệ và trong trường hợp nếu một nhà phát hành game nào bị phát hiện có những quảng cáo không thích hợp, ESRB có quyền thực hiện hàng loạt các biện pháp cản trở và trừng phạt bao gồm cả phạt về tài chính trong trường hợpthích hợp

Hệ thống đánh giá hai phần của ESRB được phát triểnđể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về những thông tin đầy đủ hơn sovới những gì mà các hệ thống đánh giá khác đã tồn tại trước đó mang lại.
Hơn 30 tiêu chí mô tả nội dung được sử dụng trong hệ thống của ESRB nhằm chỉ ra các yếu tố trong game có thể gây thích thúhoặc lo ngại cho người tiêu dùng. 30 tiêu chí mô tả nội dung này rất hữu ích và quan trọng không kém gì với sáu hạng mục đánh giá tuổi của ESRB.

Bằng chứng là qua cuộc nghiên cứu thị trường tiêu dùng của ESRB cũng như cuộc nghiên cứu của Ủy ban Thương Mại Liên bang (FTC), phần đông các vị phụ huynh nay đã nhận thức được và thường xuyên sử dụng các tiêu chí đánh giá của ESRB.
Trên thực tế, trong một nghiên cứu của Kaiser Family Foundation về quan điểm của các bậc phụ huynh với các hệ thống đánh giá truyền thông cho tivi, phim, âm nhạc và game, 58% phụ huynh nóirằng họ thấy hệ thống đánh giá của ESRB vô cùng hữu ích (đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất so với tất cả các hệ thống đánh giá khác).

91% những người khác cũng cho rằng ESRB hoặc “vô cùng hữu ích” hoặc “cũng có ích” trong việc đánh giá nội dung của game. Với tỷ lệ ủng hộ, sử dụng và hài lòng với hệ thống đánh giá của ESRB nhưtrên, việc đổi sang một hệ thống đánh giá xếp hạng khác là thiếu khôn ngoan và không thực tế.Tại Mỹ cũng từng có dư luận kêu gọi thành lập một hệ thống mới để phân loại game và các sản phẩm giải trí khác nhưng không thành công. ESRB vốn đã là mô hình gần như hoàn hảo và chẳng ai mất công sức và thời gian để nghĩ ra một thứ khác chưa chắc đã tốt bằng.

Tuy nhiên, đánh giá xếp hạng của ESRB chỉ cung cấp chỉ dẫn về nội dung chứ không phải là chất lượng của game. Đánh giá xếp hạng nàyđược tạo ra nhằm mục đích mang lại cho người tiêu dùng những thông tin súc tích, ngắn gọn về nội dung của game và độ tuổi phù hợp sử dụng game để người tiêu dùng quyết định có nên mua hay không. Mỗi một game được đánh giá dựa trên cơ sở đồng thuận của ít nhất ba nhà đánh giá chuyên nghiệp dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau. Các nhà đánh giá bắt buộc phải là người trưởng thành, và phải có kinh nghiệm nhất định với trẻ em thông qua việc làm trước đây, qua học hành hoặc phải ở vị trí cha mẹ hoặc người bảo trợ.

Những người này làm việc toàn thời gian, tuy nhiên cũng có lúc được hỗ trợ bởi các trợ lý làm bán thời gian. Dù các nhà đánh giá không cần phải có kỹ năng cao cấp về máy tính và chơi game (bởi công việc của họ là đánh giá về nội dung và mức tuổi thích hợp chứ không phải đánh giá xem game đó hay và hấp dẫn như thế nào).Qua quá trình làm việc, họ có thu nạp và phát triểnthêm các kỹ năng đó bằng việc phải tự tay chơi phiên bản cuối cùng của game (sau khi game đó được phát hành). Việc này cũng nhằm tránh việc cáchãng game gian lận bằng cách gửi tới ESRB một bản game đã bị rút bớt nội dung để làm sai lệch kết quả phân loại.

Để tránh trường hợp bị ảnh hưởng, danh tính của những nhà đánh giá game cho ESRB luôn được giấu kín và họ không được phép có bất kỳ liên hệ nào với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trong
ngành công nghiệp máy tính và game.Quá trình đánh giá game được tiến hành qua nhiều
bước. Vào giai đoạn cuối của phát triển game, trước khi game được ra mắtcông chúng, các nhà phát hành game được yêu cầu trả lời đầy đủ bằng vănbản cho bảng câu hỏi chi tiết về từng nội dung trong game đó theo yêu cầu của ESRB.

Cùng với đó, các nhà phát hành game phải cung cấp bản DVD các nội dung của game, bao gồm: cách thức chơi game, mục đích của game, các cảnh và các ví dụ điển hình về các nội dung bạo lực, ngôn ngữ không lành mạnh, tình dục, liên quan tới cá cược... trong game.Khi bản DVD được cung cấp, mỗi chuyên gia đánh giá sẽ đưa ra hạng mục xếp hạng và tiêu chí mô tả nội dung thích hợp. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ nhằm mục đích để các chuyên gia định hình được nên xếp hạng nội dung gì cho game.

Trong quá trình đánh giá, các chuyên gia có thể tham khảo đến những game trước đây đã được đánh giá bởi ESRB, sau đó thảo luận kỹ lưỡng cho đến khi đạt được sự đồng thuận giữa cả ba người.Sau đó ESRB sẽ có các nhân viên kiểm tra lại các đánh giá đó, thực hiện các kiểm định thích hợp để đảm bảo tính đồng nhất trong đánh giá và cấp chứng chỉ đánh giá chính thức cho nhà phát hành
game.

Bản xếp hạng đánh giá tóm tắt cũng được soạn thảo nhằm cung cấp thêm thông tin cho người tiêu dùng. Nhà phát hành game có quyền chấp nhận đánh giá của ESRB hoặc sửa đổi lại nội dung game và nộp lại cho ESRB để có đánh giá khác.Nhà phát hành game cũng có thể đưa đơn kháng cáo lên Ủy ban Kháng cáo thành lập bởi các nhà phát hành, các cửa hàng bán lẻ và các chuyên gia khác. Trừ khi nhận được yêu cầu khác bởi nhà phát hành, bản thông tin xếp hạng hoàn chỉnh sẽ được công bố rộng rãi trên trang thông tin điện tử của ESRB trong vòng 30 ngày sau khi hoàn tất đánh giá.


Do bài đã khá dài nên Taku sẽ dừng ở đây! Bài sau Taku sẽ giới thiệu cụ thể hơn về các cấp phân loại của ESRB

_____________________ [N2H] _____________________
Quân Pháp Bất Vị Thânأي شيء له ثمن ذلك! لا تدع لي أن أنتقل إلى محاولة


avatar
♫†aku.rinfu™♫
__ E. Phó BC __
__ E. Phó BC __


http://nhinho.catsboard.com

Về Đầu Trang Go down

Tìm hiểu về hệ thống phân loại game ESRB (tiếp theo)

Bài gửi by ♫†aku.rinfu™♫ on Sun Jul 25, 2010 4:07 pm

Do thời tiết khá mát mẻ và tâm hồn Taku đang phấn chấn ( chém gió tí ) nên xin được gữi đến các bạn phần tiếp theo của loạt bài về Hệ thống phân loại game ESRBNhư các bạn đã biết, một trong những lý do ESRB được thành lập là do việc tìm thấy những cảnh bạo lực trong các game như Mortal Kombat , Dom cũng như những tranh cãi xung quanh các game có nội dung bạo lực và khiêu dâm vào thời bấy giờ .

Việc áp dụng ESRB trên một game dựa vào nội dung của nó . Tương tự hệ thống phim đánh giá được sử dụng ở nhiều quốc gia. Mục tiêu của họ là giúp khách hành xác định nội dung trò chơi và sự phù hợp đồi với họ .Sựđánh giá được hiển thị trên bìa đĩa , phương tiện truyền thông, quảng cáo và website của game đó .

Việc đánh giá là tự nguyện nhưng hiện nay các game bày bán đều chịu sự đánh giá của họ bởi các cửa hàng nghiêm cấm việc bày bán sản phẩm không được xếp hạng .


Xếp Hạng :


ESRB sử dụng những ký tự viết tắt để hiển thị việc xếp hạng cho người tiêu dùng cái nhìn nhanh nhất về sản phẩm . Có 7 ký tự khác nhau : C , E , E+10 , T ,M , RP .


C: Early Childhood ( áp dụng : 1994 ) : game chứa nội dung thích hợp cho trẻ 3 tuổi và lớn hơn. Nội dung tìm thấy trong game cho biết không chứa đựng tài liệu mà bố mẹ và các nhà giáo dục cho là không phù hợp .Trò chơi được đánh giá phù hợp với trẻ em và chứa đựng nội dung giáo dục trong tự nhiên .Ví dụ nhưng những trò chơi được làm dựa trên các TV show cho trẻ nhỏ .

E : Everyone ( áp dụng : 1998) : game chứa nội dung không phù hợp cho
trẻ dưới 6 tuổi . Trong game có thể có tối thiểu hìnhh ảnh họat họa,
bạo lực nhẹ , tưởng tượng .

E +10 : Everyone +10 and older (áp dụng 2005 ) : đựơc coi là chứa nội dung không phù hợp với trẻ dưới 10 tuổi .Trong game có thể có nhiều hình ảnh họat họa ,máu , bạo lực nhẹ , tưởng tượng hay các đề tài có tính khiêu gợi .

T : Teen ( áp dụng 1994 ) : game được cho là có nội dung không phù hợp với trẻ dưới 13 tuổi . Trong game có thể có các chủ để khiêu gợi , số lượng máu tối thiểu , sự hài hước , mô phỏng cờ bạc hay ngôn ngữ ôn hòa .Các tiêu chuẩn này đã được áp dụng luôn cho những game đáng lẽ là E +10 khi mà cấp độ này chưa ra đời vào năm 2005 .

M : Mature ( áp dụng 1994 ) : game được cho là chứa đựng nội dung không phù hợp cho ngừơi dưới 17 tuổi . Trong game có thể có cường độ bạo lực cao hơn Teen , máu ,chết, nội dung /chủ đề tình dục , ma túy , và ngôn từ mạnh mẽ

Ao : Adults only( áp dụng 1994 ) : game dành cho người trên 18 tuổi và không thể mua bởi người dưới độ tuổi này .Game được đánh giá có nội dung dành cho người trưởng thành miêu tả tình dục ,sự khỏa thân, bạo lực nặng ,bao gồm cả máu và cái chết .Tính đến năm 2005 đã có 25 sản phẩm được đánh giá cấp độ này , đa số đều trên Windowsvà Apple Macintosh computers cũng như các đĩa CD-i. Hầu hết các sản phẩn Ao đều là đề tài tranh cãi và được hạn chế phổ biến ở các cửa hàng . Các nhà sản xuất và phát hành game console ( Sony ,Microsoft , Nitendo ) nghiêm cấm việc phát hành và bán các game Ao .Hầu hết các trò chơi nhận rate Ao đều được các nhà phát hành giảm dần nội dung để xuống còn Rate M .

RP : Rating Pending ( áp dụng 1994 ) : Sản phẩm đang được trình lên cho ESRB và chờ đánh giá cuối cùng .Rate này chỉ xuất hiện trong quảng cáo trước khi game phát hành .Tuy nhiên sau khi phát hành , tất cả các trò chơi đều phải có nội dung xác định đã được ESRB đánh giá .

Dưới đây là những đánh giá được cập nhật và không còn sử dụng , nhưng nó có thể xuất hiện trong các game được sản xuất trước đó .

Kid to Adult : Chứa nội dụng cho trẻ từ 6 tuổi và lớn hơn . Các tiêu đề này đưa ra sự khuyến cáo đến người dân cũng như thị hiếu . Nó có thể chứa đựng nội dung bạo lực , truyện tranh ,hay ngôn từ thô kệch .Nó đã được thay thế vào năm 1998 bởi E + 10


Game được đã xếp hạng Mature

Việc sử dụng ký tự có thể không miêu tả đầu dủ nội dung game . Việc sử dụng sự miêu tả nội dung dành cho các game đã được kiểm định .Ví dụ một game Teen có nôi dung sử dụng ngôn từ thô bạo sẽ được miêu tả “ Mild Language “ . Gần đây các game xếp hạng T và M cũng có hiện các khuyến cáo “ May contain content inappropriate for children “ ( có thể chứa đựng nội dung không phù hợp với trẻ em “ trong các đọan trailer . Mặc dù có sự đánh giá nhưng nó không đồng nghĩ với việc game không được chơi bỏi những người trẻ tuổi hơn hay được bán bởi người có số tuổi chính xác .


Alcohol Reference – liên quan đến các hình ảnh uống rượu
Animated Blood – hoạt họa liên quan đến màu sắc của máu
Blood – mô tả máu
Blood and Gore - mô tả máu và bạo lực
Cartoon Violence – Các hành động , ký tự bạo lực được mô tả bởi hoạt hình .

Comic Mischief – liên quan đến các đối thoại của slaptick hay gợi sự hài hước
Crude Humor – mô tả sự hài hước thô thục
Drug Reference – mô tả các hình ảnh ma túy bất hợp phát
Edutainment – Nội dung sản phẩm có thể cung cấp cho người tiêu dùng những kĩ năng và các kiến thức học tập
Fantasy Violence – hình ảnh bạo lực tưởng tượng , liên quan đến con
người hay những đặc tính không thuộc con người đễ dàng phân biệt trong
tự nhiên
Informational – Nội dung sản phẩm có chứa đựng dự liệu sự kiện ,
nguồn thông tinh , tài liệu tham khảo hay các văn bản hướng dẫn
Intense Violence – Độ họa miêu tả va chạm vật lý thực tế .Có cường độ
bạo lực mạnh , liên quan tới máu xác chết, mô tả các con người bị
thương và bị chết
Language – sử dụng ngôn ngữ thô kệch
Lyrics – lời nhạc có thể mô tả bạo lực , tình dục ,rựơu và ma túy
Mature Humor – liên quan đến các dối thọai dành cho người lớn bao gồm cả tình dục .
Nudity – đồ họa miêu tả sự khỏa thân
Partial Nudity – giới thiệu hay miêu tả thỏa thân cường độ nhẹ .
Real Gambling – Người chơi có thể đánh bạc bao gồm cả cá cược tiền bạc thật
Sexual Content – Hành vi tình dục bao gồm cả khỏa thân .
Sexual Themes – liên quan đến tình dục
Sexual Violence – Đề cập đến bạo lực tình dục hay cưỡng hiếp .
Simulated Gambling – Người chơi có thể đánh bạc nhưng không cá cược tiền bạc thật
Some Adult Assistance May Be Needed – Hỗ trợ cho người lớn nếu cần thiết
Strong Language -sử dụng ngôn ngữ mạnh , rõ ràng

Strong Lyrics – Sử dụng thường xuyên ngôn từ thô tục liên quan đến ma túy tình dục , rượu trong nhạc
Strong Sexual Content – thường xuyên đề cập đến vấn đề tình dục , bao gồm cả thỏa thân
Suggestive Themes - Mild provocative references or materials
Tobacco Reference – Liên quan đến các hình ảnh sản phẩm thuốc lá
Use of Drugs – Có sử dụng ma túy
Use of Alcohol – Có sử dụng rựơu
Use of Tobacco – Có sử dụng thuốc lá
Violence – Scenes Có nội dung hiếu chiến .Bao gồm cả việc vấy máu .
Violent References Liên quan đến hành động bạo lực

Online Rating Notice : Bao gồm các trò chơi trực tuyến được nhà sản xuất phát hành ( ví dụ như Map ,Skin ,chapter ) phát hành kèm theo sản phẩm , được thông báo “Online Interactions Not Rated by the ESRB “ để thông báo cho người chơi biết sản phẩm không được đánh giá bởi ESRB .Điều này đánh giá cho việc trong thực tế khi người chơi online có thể sử dụng những ngôn từ không phù hợp .Game còn đang chờ đánh giá

Quá trình đánh giá :

Để có được đánh giá của ESRB nhà sản xuất phải gửi đến cho họ tòan bộnội dung và độ họa được tìm thấy trong trò chơi .Nhà phát hành cũng phải trả lời các câu hỏi trong một biên bản mô tả nội dung trò chơi và trả một khoảng chi phí dựa trên chi phí phát triển game :

800 $ cho chi phí phát triển game dưới 250 000 $
4000 $ cho chi phí phát triển game trên 250 000 $

Trên Website của ESRB , nói rằng ba Rater (người phân loại game ) được đào tạo làm việc độc lập , xem xét dự án và đề ra cách đánh giá .Nếu tất cả Rater đồng ý , việc Miêu tả nội dung sẽ được thêm vào và ESRB sẽ thông báo đến nhà sản xuất quyết định .Nếu không có sự bổ xung , các Rater sẽ quyết định cấp độ . ESRB sẽ xem xét lại một lần cuối tất cả các nội dung của game đó để đảm bảo các thông tin đều chính xác và gửi đến nhà sản xuất một chứng chỉ .Tuy nhiên đó không phải là quyết định sau cùng . Nếu muốn , nhà sản xuất có thể chỉnh sửa lại trò chơi , và chỉnh sửa lại các câu trả lởi trong biên bản để mong muốn có một cấp độ thấp hơn .Khi game đã sẵn sàng để phát hành , nhà sản xuất sẽ gửi đến cho ESRB bản copy của phiên bản hòan chỉnh nhất .Trò chơi sẽ được niêm phong . Nhân viên chơi game sẽ được ESRB chỉ định ngẫu nhiên để đảm bảo các thông tin được cung cấp trong quá trình đánh giá hòan tòan chính xác và đầy đủ . Hình phạt có thể được áp dụng cho nhà sản xuất , thông qua nhân viên chơi game hay ngừơi tiêu dùng tìm thấy các chi tiết vượt quá mức quy định so với những cung cấp trong biên bản .

Việc tuyển dụng rater được ESRB giữ kín và ngẫu nhiên .từ một nhân viên ESRB ở Newyork . Theo như sự giới thiệu của ESRB vào năm 1994 trong một cuốn sách thì : “ Các rater đại diện cho nhiều chủng tộc , nhiều nguồn gốc ,nhiều lứa tuổi và không nằm trong ngành công nghiệp giải trí .
Họ có thể là một hiệu trưởng về hưu , phụ huynh ,các chuyên gia , các cá nhân hay từ mọi loại người trong cuộc sống “ .Thực tế không yêu cầu họ là những ngừơi chơi game, họ chỉ cầm xem xét trò chơi như một khách hàng và có cái nhìn đầu tiên khi tiếp cận sản phẩm .Họ cũng được yêu cầu một cuộc kiểm tra trước khi trở thành một Rater

[ Lược dịch Taku
Nguồn :wikimedia]_____________________ [N2H] _____________________
Quân Pháp Bất Vị Thânأي شيء له ثمن ذلك! لا تدع لي أن أنتقل إلى محاولة


avatar
♫†aku.rinfu™♫
__ E. Phó BC __
__ E. Phó BC __


http://nhinho.catsboard.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết